Mè Đen Và Mè Trắng Loại Mè Nào Tốt Hơn? Hạt mè hay còn gọi là hạt vừng, mè có hai loại là mè đen và mè trắng, hay được gọi là hạt vừng đen và vừng trắng. Chứa nhiều chất dinh dưỡng, dùng nhiều cho y học cũng như nấu ăn thường ngày. Cả hai loại mè này đều có chất lượng tốt cho sức khỏe. Và để phân biệt vừng đen và vừng trắng, cũng như loại nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn, chúng ta hãy theo dõi nội dung sau đây của Happy Me nhé!
Khái niệm hạt mè ( vừng)
Hạt mè, còn được gọi là hạt vừng, là hạt được thu hoạch từ cây vừng (Sesamum indicum). Hạt mè có hình dạng hạt nhỏ màu trắng hoặc đen, tùy thuộc vào loại vừng được sử dụng.
Hạt mè được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong ẩm thực châu Á, Bắc Phi và Trung Đông. Chúng có hương vị đặc trưng, thường có vị hơi ngọt và hậu vị nhẹ nhàng.
Hạt mè có nhiều chức năng trong nấu ăn và làm bánh. Chúng hay được sử dụng để rắc lên bề mặt bánh mì, bánh ngọt, bánh quy hoặc thêm vào các món tráng miệng như kem, pudding và mỳ sữa. Hạt mè cũng được dùng để làm gia vị trong các món ăn như nước sốt, salad, nước mắm và các loại nước chấm.
Ngoài những điều ấy ra, hạt mè cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Hạt mè cũng là một nguồn tốt của các axit béo không bão hòa, gồm có axit oleic và axit linoleic, có khả năng có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Hạt mè và cây mè
Hai loại mè phổ biến nhất là mè đen và mè trắng. Mè đen và mè trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, có tác dụng chống ung thu tốt, hạn chế tối đa được lão hóa của da nên thường được dùng trong y học, ẩm thực thường ngày. Nhiều người nghĩ mè đen không tốt bằng mè trắng do quan niệm mè trắng bị mốc thành mè đen. Quan điểm này thực sự sai lầm do họ thiếu sự hiểu biết. Thực chất 2 màu đen trắng là 2 màu sắc cơ bản của hạt mè do yếu tố môi trường mà tạo ra loại như vậy.Vậy sự thực ra sao thì hãy cùng đọc bài viết bên dưới để tìm hiểu chi tiết nhé!
Mè Đen Và Mè Trắng Loại Mè Nào Tốt Hơn
Để biết được Mè Đen Và Mè Trắng Loại Mè Nào Tốt Hơn thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu kĩ xem hai loại mè này khác nhau như thế nào. Sự khác biệt giữa mè đen và mè trắng được thể hiện như sau:
Khác biệt về sắc màu của mè đen và mè trắng
Sự khác biệt rõ ràng và dễ biết được nhất giữa hai loại là sự sai biệt về sắc màu của chúng. Như cái tên đã gợi ý rất cụ thể, hạt mè đen có màu đen trong khi hạt mè trắng có màu trắng hoặc màu kem nhạt. Sự sai biệt về màu sắc là do hạt mè đen vẫn chưa có vỏ , trong khi hạt mè trắng đã tách vỏ để lộ phần bên trong màu trắng của hạt.
Mè đen và mè trắng, vừng đen và vừng trắng
Khác biệt về hương vị của mè đen và mè trắng
Một sự khác biệt lớn giữa hạt mè đen và mè trắng là sự khác biệt về hương vị hoặc mùi vị của cả hai. Trong khi đó, hạt vừng đen có vị hơi đắng, hạt vừng trắng có vị ngọt và bùi.
Vì điều đó, hạt mè trắng tự nhiên trọng điểm được dùng trong các bí quyết nấu ăn ngọt như bánh ngọt, thanh mè và các món tráng miệng khác. Và mè trắng thường xuyên được sử dụng trong các món ăn phương Tây.
Hạt mè đen chủ yếu được sử dụng để sản xuất dầu mè chất lượng tối đa. Và cũng thường xuyên được dùng các món ăn, vị thuốc của phương Đông.
Hạt mè đen thường giòn hơn mè trắng
Xem thêm nhiều bài viết hay tại chuyên mục Hạt Dinh Dưỡng
Khác biệt về thành phần dinh dưỡng của mè đen và mè trắng
Hạt vừng đã được dùng trong y học hàng ngàn năm.
Các cuộn giấy được phát hiện ở Ai Cập cho thấy chúng đã được sử dụng như một loại thuốc cách đây 3.500 năm.
Phụ nữ Babylon dùng chúng như một chất giúp đỡ chống lão hóa và những người lính La Mã ăn chúng để lấy năng lượng và sức mạnh.
tại thời điểm này chúng ta biết rằng hạt vừng Đem lại nhiều tiện ích vì hàm lượng canxi và magiê cao. Chúng cũng chứa sắt và phốt pho, mangan, kẽm và đồng. Chúng rất nhỏ tuy nhiên cũng rất giàu chất xơ.
Có một dễ hiểu là hạt vừng đen chứa nhiều canxi hơn vừng trắng. Cả hai đều là nguồn cung cấp đồng và magiê xuất sắc và bao gồm hầu như cùng một lượng. Cả hai loại đều có hàm lượng khoáng chất cao và được những người bị dị ứng sữa ăn như một chất thay thế xuất sắc cho sữa vì chúng có hàm lượng canxi cao.
Thành phần dinh dưỡng trong mè đen và mè trắng
Ứng dụng cùa mè đen và mè trắng
Hạt mè trắng tự nhiên chủ yếu được dùng trong các bí quyết nấu ăn ngọt như bánh ngọt, thanh mè và các món tráng miệng khác. Và mè trắng thường xuyên được dùng trong các món ăn phương Tây.
Hạt mè đen trọng điểm được sử dụng để sản xuất dầu mè chất lượng cao nhất. Và cũng thường xuyên được dùng các món ăn, vị thuốc của phương Đông.
Y học mới mẻ cũng như y học cổ truyền đã chứng minh tác dụng của mè đen, giúp bổ gan thận, bồi bổ tinh dịch, dưỡng huyết ích khí, làm đen tóc, mịn da, mạnh gân cốt, bổ hư, dưỡng ngũ tạng, thính tai, sáng mắt, rất tốt cho người thiếu máu, tóc bạc sớm, đặc biệt bổ dưỡng cho những người già, sản phụ thiếu sữa. Mè đen có vị ngọt, tính bình, quy kinh Can, Thận. Trong mè đen chứa nhiều a-xít béo chưa no (45-55%) như sesamin, sesamolin, sesamol, a-xít oleic, a-xít linoleic, a-xít palmitic, a-xít arachic, lecithin, glycerol, vitamin E, PP, a-xít folic, a-xít amin và nhiều chất khoáng như đồng, can-xi, nhiều sắt, phốt-pho.
Tổng kết
Qua đó Happy Me đã chỉ ra rõ sự khác biệt của mè đen vè mè trắng, ngoài sự sai biệt về màu sắc. Còn là hàm lượng dinh dưỡng. Mè đen ( vừng đen ) hoàn toàn vượt trội đối với mè trắng về công dụng và trong y học. Loại mè này đã được ông cha ta tin dùng từ thời xa xưa.
Trả lời