Cách Chế Biến Cá Ngựa Tươi như thế nào thì vừa ngon vừa bổ dưỡng? Cá ngựa là một vị thuốc bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý, giúp đỡ điều trị vô sinh và đáng chú ý đạt kết quả tốt trong việc kéo dài thời gian quan hệ, được dân gian dùng từ hàng nghìn năm nay. ngày nay cá ngựa được coi là vị cứu tinh của những người đàn ông suy giảm thể lực. Hầu hết những loại cá ngựa trong cộng đồng người sử dụng vào thời điểm hiện tại đều là cá ngựa khô đã qua sơ chế, có khả năng mang về nhà chỉ với vài thao tác phụ và cũng có khả năng dùng để ngâm rượu nhưng vẫn có người chế biến cá ngựa tươi không những để ngâm rượu mà còn chế biến các món ăn chất lượng khác.
Vậy cá ngựa tươi được chế biến như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này của Happy Me nhé!
Cá ngựa là gì?
Các loài đều có những đặc điểm chung: Thân dẹt về bên, khá dày, cấu tạo bởi các đốt xương hình nhẫn, dài từ 15 – 20cm, có tới tới 30cm. Đầu giống đầu ngựa nằm ngang, vuông góc với thân hoặc cong xuống, trên đỉnh có gai. Mõm dài hình trụ, miệng nhỏ, mắt to, lưng võng có vây lớn, bụng phình to không có vây, vây ngực nhỏ, vây hậu môn rất bé. Cá ngựa đực có một cái túi ở bụng để hứng trứng do cá cái đẻ vào khiến phần đông người nhầm lẫn chúng là cá cái. Đuôi dài, xoắn tròn về phía đằng trước, vẫn chưa có vây. Cá ngựa khá đa dạng về sắc màu, thường gặp cá ngựa màu vàng, trắng, vàng – nâu, đôi lúc có pha đỏ và xanh đen nhạt. Khi bơi lượn nội địa sắc màu của chúng thay đổi rất đẹp.
Dù to, nhỏ hay màu sắc nào cũng dùng để làm thuốc được, nhưng người ta cho rằng Cá ngựa màu trắng hay màu vàng sử dụng làm thuốc là dễ dàng hơn cả.
Xem thêm: Cách làm mì ý gà viên sốt cà chua đơn giản mà ngon như nhà hàng
Bộ phận sử dụng của Cá ngựa
Cả con Cá ngựa.
Thành phần hóa học
Các enzym sinh tổng hợp prostaglandin; Docosahexaenoic acid (DHA); Peptid; Protein; Các gene chống khối u.
Giá trị dinh dưỡng của cá ngựa
- Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong thành phần của cá ngựa có chứa nhiều Omega 3, axit amin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
- Cá ngựa được sử dụng để giúp đỡ nhiều bệnh và giúp nâng cao hệ miễn dịch do có sự tham gia của các enzym tổng hợp prostaglandin trong công việc điều hòa thần kinh.
- Các enzyme tổng hợp prostaglandin trong cá ngựa cũng kích thích sản xuất oxytocin, do đó có thể nắm bắt hành vi tình dục của nam giới.
- Trong cá ngựa có DHA có công dụng tăng sản xuất tinh trùng.
- Protein vốn dĩ là chất có công dụng chống lão hóa, được cả 2 phái bảo vệ tuổi thanh xuân, quan trọng nhất là chị em phụ nữ.
- Thành phần và hàm lượng protein trong cá ngựa rất cao nên có công dụng chống lão hóa.
- Ngoài ra, trong cá ngựa còn có các gen có vai trò ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u.
Xem thêm nhiều bài viết hay tại chuyên mục Hướng dẫn vào bếp
Lưu ý trong cách chế biến cá ngựa tươi
Do có tính ấm nóng nên cá ngựa không thích hợp cho những đối tượng mục tiêu có thể âm hư hỏa vượng. Rõ ràng nếu bạn đang có các biểu hiện như sốt, nóng trong người, lở miệng, hay khát nước, viêm mũi xoang mãn tính thì không nên dùng cá ngựa dưới bất kỳ hình thức nào. Việc sử dụng cá ngựa trong thời kỳ mang thai cũng là điều tối kị vì nó có khả năng làm tăng nguy cơ dẫn đến các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. ngoài ra, người bị cảm cúm cũng không nên dùng cá ngựa nếu như không mong muốn hiện trạng bệnh thêm tồi tệ.
Khi chế biến cá ngựa tươi, có một số chú ý cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì giá trị của nguyên liệu. phía dưới là một số hướng dẫn cơ bản:
1. Mua cá ngựa từ nguồn tin cậy: Chọn cá ngựa tươi sắc màu tươi sáng, mắt trong và không có mùi hôi. nếu có thể, mua từ các nguồn cung cấp được kiểm chứng và đáng tin cậy.
2. Vệ sinh cá trước khi chế biến: Rửa cá ngựa kỹ bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và tạp chất trên bề mặt cá. sử dụng bàn chải mềm để vệ sinh vùng bụng và vây.
3. Gắp và lưu trữ cá đúng cách: sau khi vệ sinh, cắt vây và gắp (gọt) vảy của cá ngựa. cam kết rằng cá được lưu trữ ở nhiệt độ thích hợp để tránh việc phân hủy rất nhanh. nếu như vẫn chưa có chiến lược chế biến ngay lập tức, hãy lưu giữ cá trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong hộp đá để duy trì độ tươi ngon.
4. Chọn lựa công thức chế biến: Cá ngựa sẽ được chế biến theo nhiều cách, gồm có nướng, hấp, chiên, xào, hầm và nấu súp. Tuỳ thuộc vào sở thích và công thức nấu ăn, Bạn có thể chọn lựa phương pháp ổn.
5. Chế biến đúng nhiệt độ: Khi chế biến cá ngựa, cam kết rằng nhiệt độ nấu chín đủ để tiêu diệt vi khuẩn và đảm bảo an toàn thực phẩm. đối với cá ngựa, nhiệt độ nấu chín thích hợp là khoảng 63-71°C.
6. Dùng gia vị và nguyên liệu tươi: sử dụng gia vị và nguyên liệu tươi sẽ cung cấp hương vị tốt nhất cho món cá ngựa. Chọn những loại gia vị và rau sống tươi, như tỏi, ớt, hành, ớt chuông, và các loại gia vị khác để gia tăng hương vị.
7. Thời gian chế biến: Tránh chế biến cá ngựa quá lâu để tránh đánh mất chất lượng và độ tươi ngon của nó. Chế biến trong khoảng thời gian nhanh chóng sau khi mua và lưu giữ cá.
8. Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Luôn giữ sạch bếp và dụng cụ nấu nướng. Rửa tay kỹ trước và sau khi tiếp xúc với cá ngựa hoặc bất kỳ nguyên liệu thực phẩm nào. bảo đảm nấu chín cá ngựa đều và đủ để chắc chắn an toàn thực phẩm.
Trên đây chính là một vài chú ý cơ bản khi chế biến cá ngựa tươi. Luôn tuân thủ quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng nguyên liệu tươi ngon để chắc chắn chất lượng và an toàn của món ăn. Ngoài những điều ấy ra, hãy luôn kiểm tra các quy định và hướng dẫn về an toàn thực phẩm của khu vực bạn sống, vì có thể có sự khác biệt trong các quy định và công thức chế biến cá ngựa tươi tùy thuộc theo đất nước hoặc vùng địa lý của bạn.
Tác dụng của Cá ngựa
Theo y học cổ truyền
Cá ngựa có tính ôn, vị ngọt, mặn, mùi tanh (nếu không sao tẩm), tính ấm, không độc, có tác dụng làm ấm thận, tráng dương, gây hưng phấn, kích thích sinh dục, giảm đau, trị huyết khí thông, phụ nữ khó đẻ.
Theo y học mới mẻ
Các enzym sinh tổng hợp prostaglandin: Chất này tham gia vào công đoạn điều hòa thần kinh, ổn định hóc môn và cải thiện hệ miễn dịch. cùng lúc đó, prostaglandin cũng kích thích sản xuất oxytocin – một loại hóc môn giúp chi phối các hoạt động tình dục của não bộ.
Docosahexaenoic acid (DHA): Nó là chất cơ bản để các quý ông có khả năng sản xuất ra tinh trùng.
Peptid: Được biết với tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tế bào ngoại lai.
Protein: Cá ngựa có hàm lượng protein cao, có công dụng chống oxy hóa, kéo dài tuổi trẻ.
Các gene chống khối u: Người ta tin rằng một vài gen đặc biệt được tìm thấy trong Cá ngựa có khả năng chống lại sự hình thành và tăng trưởng của các khối u.
Tổng hợp 7 cách chế biến cá ngựa tươi ngon bổ dưỡng
Nếu như cá ngựa khô được sử dụng để làm bột hay rượu cá ngựa thì cá ngựa tươi lại được chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Cháo cá ngựa
Chuẩn bị: một cặp cá ngựa (đực, cái), gạo trắng, kỷ tử
Cách làm:
- Lau khô cá ngựa rồi rửa thật sạch với nước. nếu như cẩn thận hơn, chúng ta có thể rửa qua nước muối để loại bỏ hết những chất bám trên cá ngựa. Cắt cá ngựa thành miếng vừa ăn
- Bắc nồi nước lên bếp, cho cá ngựa vào hầm khoảng 30 phút rồi bắt đầu cho gạo trắng vào, hầm đến khi gạo nhừ và cá ngựa chín mềm. trong lúc hầm nên cho thêm một tí muối để món ăn thêm ngon.
- Thêm chút gia vị vừa ăn, thêm hành lá rồi tắt bếp là món cháo cá ngựa đã coi như hoàn tất.
Cháo cá ngựa rất tốt cho người liệt dương, hiếm muộn, có khả năng chế trở thành các món ăn hàng ngày, phải ăn liền ít nhất nửa tháng thì cá ngựa mới phát huy được chức năng.
Cá ngựa hầm cật lợn
Chuẩn bị: một đôi cá ngựa (đực, cái), thịt thăn lợn, thịt nạc dăm. Rượu, muối, cật lợn
Cách làm:
- Thu thập một cặp cá ngựa đực và cái tươi, nướng hoặc luộc trên lửa vừa cho vàng rồi rửa sạch với nước. Cuối cùng, cá ngựa được cắt miếng vừa ăn để hoàn tất công đoạn sơ chế.
- Chọn quả thận heo ngon, bổ đôi, lọc bỏ phần trắng và đỏ sẫm của thận, sơ chế món cật heo.
- Để khử mùi tanh của thăn lợn, bạn cho muối và một ít rượu trắng với một lượng nước phù hợp, ngâm 10 phút rồi rửa qua đêm bằng nước sạch.
- Chuẩn bị thêm một ít thịt nạc dăm để món ăn này thêm phần bổ dưỡng.
- Cho cá ngựa và thịt nạc vào nồi, thêm nước. Lượng nước tùy thuộc vào lượng cá ngựa và thịt. lưu ý không nên cho khá nhiều nước sẽ làm giảm chức năng của bát đĩa. Chuyển sang nhiệt độ thấp và đun nhỏ lửa trong khoảng 60 phút.
- Sau 60 phút, tiếp tục cho thịt thăn heo vào đun tiếp trong vòng 15 đến 20 phút. Gia vị với một tí muối. Món ăn đã xong
Để phát huy hết chức năng của thăn heo hầm thuốc bắc, nên dùng liên tục trong vòng 15 đến 20 ngày.
Món ăn này có tác dụng chữa thận hư, tinh trùng yếu, liệt dương, hiếm muộn, lãnh cảm, đau lưng, thoái hóa cột sống và các chứng bệnh khác.
Cá ngựa hầm thuốc bắc
Chuẩn bị: Tôm 15g, hải mã (cá ngựa) 10g, thịt gà 1 con (khoảng 500g).
Cách làm:
- Gà bỏ nội tạng rửa sạch
- Ngâm tôm và cá ngựa nội địa ấm 10 phút rồi cho vào bụng gà
- Gà cho vào tô lớn, nêm gia vị vừa đủ, cho vào nồi nước sử dụng ninh nhừ, có khả năng chia ra ăn 2 ngày.
- Cách 3 đến 5 ngày ăn 1 lần. 5 Con 1 liệu trình.
Công dụng: Bổ thận dương, dưỡng huyết, nâng cao năng lực tình dục.
Thịt dê hầm cá ngựa
Chuẩn bị: 2 cặp hải mã khô, 200 gam thịt cừu, 5 quả hồng táo, 5 lát gừng.
Cách làm:
- Thịt dê rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ để khử mùi hôi.
- Sau đó thêm tất cả các thành phần còn lại và đun nhỏ lửa ở nhiệt độ trung bình thấp trong 1 đến 2 giờ. lưu ý hớt dầu thường xuyên và giữ nước trong.
Cá ngựa hầm thịt dê có tác dụng bổ huyết, bổ thận, tráng dương.
Cá ngựa hầm gà
Chuẩn bị: cá ngựa khô 2 cặp, gà ta 1 con, kỷ tử 20g, hồng tái 20 trái.
Cách chế biến:
- Rửa sạch hết tất cả các nguyên liệu, cho vào nồi hầm từ 1 đến 2 tiếng.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cá ngựa hầm gà có công dụng bổ huyết, tráng dương.
Cháo cá ngựa – nhân sâm
Chuẩn bị: Nguyên liệu: cá ngựa 20 gam, tôm tươi 20 gam, nhân sâm 15 gam, huỳnh kỳ 29 gam, liên nhục 30 gam, kỷ tử 16 gam, gạo tẻ 50 gam, gừng 4 gam.
Cách làm: Gạo, cá ngựa, tôm rửa sạch, cho các nguyên liệu trên cùng lượng nước vừa đủ vào nấu thành cháo. Nấu vừa chín tới, cho gừng vào, nêm gia vị vừa ăn. Ẳn khi còn nóng, mỗi tuần 3-5 lần.
Chức năng: Trị lãnh cảm, xuất tinh sớm, hiếm muộn, liệt dương.
Cách chế biến cá ngựa tươi ngâm rượu
Theo kinh nghiệm ngâm cá ngựa ngâm rượu, cá tươi không được ngâm trực tiếp mà nên ngâm một khi xử lý (vì rượu tươi ngâm sẽ có nhiều mùi tanh khó chịu).
Cách làm:
- Mổ cá: chú ý rửa sạch cá, để ráo nước, bỏ ruột. Mổ xong không rửa lại bằng nước mà để lên da cho khô. Nên chọn ngày nắng ráo để mổ cá
- Để thoáng khoảng 3 đến 4 ngày, cho đến khi cá khô và không còn nhờn nữa.
- Tập trung vào những ngày trời nắng nên uốn cong đuôi cá cho thẳng, việc này không chỉ có lợi trong việc tăng vẻ bề ngoài mà còn giảm hiện tượng đứt đuôi cá, thuận tiện cho việc buộc thành cặp sau này.
- Sau đấy ngâm rượu theo tỷ lệ thông thường: một cặp pha với 1 lít rượu
Bảo quản Cá ngựa
Để nơi khô, mát, trong lọ, hộp kín có chứa một ít long não hay hồ tiêu để phòng sâu mọt.
Tổng kết
Trên đây là các tất cả thông tin về cách chế biến cá ngựa tươi cũng như một vài lưu ý cần chú ý mà Happy Me đã thu thập và tổng hợp để chia sẻ với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công.
Trả lời