Công dụng của phúc bồn tử đối với sức khỏe là rất nhiều – Trái phúc bồn tử, cây phúc bồn tử hay còn có tên gọi quen thuộc là quả mâm xôi vốn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất khả quan cho cơ thể và sức khỏe của chúng ta. Cùng Happy Me tham khảo thêm về loại trái này và khám phá 10 công dụng của phúc bồn tử đối với sức khỏe nhé!
Phúc bồn tử là quả gì?
Quả phúc bồn tử có tên khoa học là Rubus alceaefolius Poir. Tại nước ta, quả này còn có tên gọi khác là quả mâm xôi. Đây là một trong các loại quả được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi hàm lượng dưỡng chất dồi dào. Đông y xem quả này là “thực dược lưỡng dụng”, hiểu dễ hiểu là vừa có thể làm thực phẩm, vừa có thể làm thảo dược để trị bệnh.
Quả mâm xôi có 2 loại là mâm xôi đỏ (Raspberry) và mâm xôi đen (Blackberry), đều có dạng hình cầu, gồm nhiều quả hạch nhỏ tụ thành từng cụm vào cuống, có hương vị ngọt và ít vị chua. Ở Việt Nam, loại quả này thường mọc hoang ở các vùng núi, vào thời điểm hiện tại được trồng phổ biến ở Đà Lạt và khu vực có khí hậu lạnh phía Bắc. Mùa thu hoạch thường rơi vào khoảng tháng 7 – 8 hàng năm.
Xem thêm: Cách làm rong biển trộn mè tươi mát giải nhiệt, ngon nhất 2023
Thành Phần Hóa Học Và Dinh Dưỡng Của Trái Phúc Bồn Tử
Trong Phúc bồn tử có chứa một chất rất có lợi cho sức khỏe, đấy là Axit ellagic (một dạng tannin) – được xem là chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật (phyto-nutrients) giúp chống oxy hóa đạt kết quả cao nhất. Chất này giúp bảo vệ các cấu trúc cơ thể và màng tế bào bằng việc trung hòa các gốc tự do. Và đấy cũng chính là tính năng chính mang đến nhiều chức năng tuyệt vời của trái phúc bồn tử.
Ngoài ra, trong phúc bồn tử còn chứa nhiều hợp chất khác thiết yếu cho cơ thể như là kaempferol, quercetin, anthocyanin, và cùng lúc đó quả mâm xôi còn có chứa hàm lượng cao các: vitamin C (53,7%), mangan (41%), acid folic, omega-3, vitamin K, vitamin E, Mg, Cu, Zn, K, chất xơ (31%).
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Nước | 85.7 g |
Năng lượng | 52 KCal |
Chất đạm | 1.2 g |
Chất béo | 0.65 g |
Chất xơ | 6.5 g |
Canxi | 25 mg |
Magie | 22 mg |
Kali | 151 mg |
Natri | 1 mg |
Vitamin C | 26.2 mg |
Vitamin A | 33 mg |
Vitamin E | 0.87 mg |
Vitamin K | 7.8 µg |
Ellagitannin có trong phúc bồn tử đã được các nhà khoa học chứng minh là có tác dụng chống lão hoá 50% mạnh hơn dâu tây, gấp 3 lần trái kiwi và gấp 10 lần cà chua. Với tác dụng hiệp lực tuyệt vời của vitamin C và anthocyanin đã cho năng lực chống oxy hoá và ngăn ngừa ung thư được gia tăng gấp đôi (loại trừ được các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc ADN của tế bào).
Bên cạnh đó, Vitamin C và flavonoid còn có nhiệm vụ đóng góp vào việc kháng viêm và kháng khuẩn mạnh, điều hay là tác dụng này sẽ không bị giảm đi nếu như sử dụng phúc bồn tử đã được đông lạnh.
Xem thêm các bài viết liên quan tại chủ đề Hạt dinh dưỡng
+10 công dụng tuyệt vời của phúc bồn tử đối với sức khỏe
Chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, phúc bồn tử đem lại cho chúng ta nhiều các công dụng tốt như sau:
Tăng cường sức đề kháng
Trong trái mâm xôi có hàm lượng cao thành phần vitamin C- một loại vitamin cần thiết có nhiệm vụ chủ chốt trong việc giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C chính thuộc một phần không thể tách rời của collagen trong xương, mô liên kết và mạch máu.
Vitamin C có trong phúc bồn tử sẽ giúp tăng nồng độ chất chống oxy hóa giúp các tế bào máu ngăn chặn được sự xâm nhập của virus bên ngoài. Cùng với vitamin c là các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin cũng sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Giữ vững sức khỏe tim mạch
Thành phần Kali trong trái mâm xôi có vai trò giúp duy trì sức khỏe tim mạch, điều hòa nhịp tim và huyết áp của cơ thể. Cùng với các khoáng chất như mangan, đồng và sắt – là những hợp chất rất có lợi cho việc sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Giữ vững sức khỏe tim mạch
Thành phần Vitamin C trong quả mâm xôi có công dụng giúp phục hồi và làm vững các thành mạch máu, đẩy mạnh năng lực lưu thông máu giúp cải thiện hoạt động của tim. ngoài ra, trái phúc bồn tử còn là một trong những loại trái cây ít đường tốt cho sức khỏe tim mạch, Vì vậy mà khi ăn nhiều trái mâm xôi cũng không làm người ăn kiêng quá sợ.
Phúc bồn tử có tác dụng chống viêm đạt kết quả tốt
Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho ta biết thành phần Acid ellagic- một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ, và có nhiều nội địa ép quả mâm xôi cho khả năng chống viêm ở vùng dạ dày và ruột hiệu quả. ngoài ra, sự kết hợp của vitamin C và các flavonoid còn giúp ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào thông qua các đặc tính chống viêm vốn có của nó.
Quả mâm xôi tốt cho sức khỏe răng miệng
Với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm mà quả này còn có nhiều tác dụng trong việc đẩy mạnh sức khỏe răng miệng. Tinh chất có trong phúc bồn tử mang tính kháng khuẩn và chống viêm tốt đối với một vài loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Thí nghiệm này vẫn còn đang tiếp tục, dù vậy các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo mọi người nên ăn phúc bồn tử thường xuyên vì lượng vitamin C và các khoáng chất trong quả phúc bồn tử sẽ giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh nướu răng và sâu răng.
Hỗ trợ ngăn ngừa trầm cảm và cải thiện công việc của não bộ
Phúc bồn tử được coi xét và cho là có thể cải thiện chứng trầm cảm, căng thẳng vì lượng vitamin thiết yếu có nhiều trong quả sẽ có thể làm giảm đi hàm lượng cortisol- là hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận là nguyên nhân gây căng thẳng cho chúng ta.
Giúp đỡ ngăn ngừa trầm cảm
Công dụng của phúc bồn tử có thể ngăn ngừa các tổn thương não và triệu chứng mất trí nhớ ảnh hưởng đến lão hóa, giúp cải thiện công việc của não bộ đặc biệt là với người lớn tuổi.
Các nhà nghiên cứu cho biết, các chất chống oxy hoá có trong phúc bồn tử có công dụng giúp chống lại các gốc tự do và điều khiển sự giao tiếp của các nơron thần kinh. điều này sẽ rất có khả năng giúp giảm viêm não- là nguyên nhân dẫn đến những điều khó khăn về nhận thức và vận động cùng với lão hóa.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Trong trái mâm xôi vốn có hàm lượng chất xơ cao và lượng đường thấp còn thuộc dạng đường tiêu hóa chậm, vậy nên loại quả này có nhiều tác dụng cho việc giúp đỡ điều trị tiểu đường. Thành phần Mangan trong quả mâm xôi cũng sẽ giúp cho việc cơ thể chuyển hóa carbohydrate, amino axit và cholesterol.
Đẩy mạnh sức khỏe và cải thiện tốt chức năng hệ tiêu hóa
Chất xơ là một thành phần được xem là bắt buộc phải làm trong việc giữ vững công dụng của hệ tiêu hóa, việc hoàn thiện triệu chứng đầy hơi và khó tiêu, táo bón… Một quả phúc bồn tử dù là nhỏ tuy nhiên có rất nhiều chất xơ, 220gr/ chứa gần 8gr chất xơ.
Vậy nên khi ăn nhiều quả mâm xôi đồng nghĩa việc sẽ nạp vào cơ thể một lượng lớn chất xơ, việc này giúp đẩy mạnh cử động ruột thường xuyên, biểu hiện là cho cảm giác thấy no lâu hơn góp phần giảm cân. Bên cạnh đấy, chất xơ trong trái này còn cung cấp nhiên liệu nuôi dưỡng vi khuẩn ruột khỏe mạnh để cho hệ tiêu hóa công việc bền bỉ hơn.
Công dụng của phúc bồn tử là cải thiện thị lực
Tác dụng của quả mâm xôi còn được nhắc tới trong việc hoàn thiện thị lực giúp hạn chế tình trạng đau mắt.
Với hàm lượng cao các thành phần vitamin C, A, phenol cùng khả năng kháng khuẩn, chống viêm đã giúp mắt được cải thiện thị lực trở nên tối ưu hơn. Chúng giúp cho việc phòng tránh bệnh viêm mắt, bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch, tránh được hiện trạng mắt bị khô. cùng lúc đó, Acid ellagic còn giúp giữ vững thị lực khỏe mạnh, hạn chế cao nhất tình trạng đau mắt do vi khuẩn gây ra.
Phúc bồn tử cải thiện khả năng sinh sản
Thành phần Magie và Vitamin C có trong quả mâm xôi có khả năng cải thiện năng lực sinh sản ở nam giới và phụ nữ. Một giả thuyết của các nhà khoa học đã khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi có thể bảo vệ sức khỏe của tinh trùng ở nam giới và làm giảm rủi ro sẩy thai ở phụ nữ.
Ngoài những điều ấy ra, trong trái phúc bồn tử còn có hàm lượng kẽm khá cao, Đây là một hợp chất giúp kiểm soát lượng testosterone – làm tăng hưng phấn cho nam giới và cải thiện chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, giúp đỡ việc lưu thông máu đến đơn vị sinh dục giúp làm tăng khả năng sinh lý, quan trọng nhất là cho phái nam.
Hỗ trợ phòng chống bệnh ung thư
Trong phúc bồn tử có nhiều loại flavonoid- là các chất chống oxy hóa, chống ung thư đạt kết quả tốt. Trái mâm xôi có nồng độ cao nhất của chất chống oxy hóa khi đem so với bất kỳ trái cây nào trên mặt đất (xấp xỉ nhiều hơn 10 lần so với trái cà chua).
Axit ellagic- một chất chống oxy hóa tự nhiên đã được phát hiện rất nhiều trong quả mâm xôi. ngoài những điều ấy ra, dinh dưỡng thực vật mâm xôi đóng nhiệm vụ cần thiết trong việc giảm stress oxy hóa, giảm viêm, và hạn chế sự tăng trưởng sinh sản của các tế bào ung thư. thêm vào đấy vì loại quả này có chứa vitamin C với hàm lượng cao nên sẽ giúp làm giảm sự khởi tạo các chất gây ung thư có trong cơ thể. Đây có thể coi là chức năng hiệu quả nhất của phúc bồn tử.
Tổng kết
Trên đây là bài viết gửi đến bạn +10 công dụng của phúc bồn tử đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết hết. Kỳ vọng bài content trên của Happy Me đã cung cấp những nội dung có ích và thiết yếu nhất cho bạn.
Trả lời