Hướng dẫn làm món ăn
Nếu chúng ta muốn đổi vị cho các bữa cơm nhàm chán thường ngày, hãy để Happyme.vn gợi ý đến bạn món cơm cà ri Nhật thịt băm cực thu hút, đậm đà lại dễ thực hiện. Cùng vào bếp thực hiện ngay món kho này nhé!
Nguyên liệu làm Cơm cà ri Nhật thịt băm
- Thịt băm 300 gr
- Hành tây 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Khoai tây 2 củ
- Hành lá 1 nhánh
- Viên nấu cà ri 4 cái
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ đường/ muối
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt băm tươi ngon
- Đối với thịt heo nguyên miếng, trên hết bạn phải chú ý vào màu sắc. màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không được chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu như thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Chúng ta nên lựa chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.
- Đối với thịt heo xay đóng gói sẵn tại các shop thực phẩm, siêu thị chúng ta nên lựa chọn mua thịt trong bao bì còn nguyên vẹn, hạn dùng trong ngày và được bảo quản trong tủ mát.
- để chắc chắn chất lượng bạn nên mua thịt heo nguyên miếng sau đấy nhờ người bán xay giúp hoặc cũng có thể mua thịt về nhà tự xay bằng máy xay thịt.
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
- Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
- Những củ khoai tây có lớp vỏ màu vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngả màu trắng.
- không được chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
- Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn củ có kích thước vừa phải, vỏ trơn láng và hình dáng thuôn dài.
- Cà rốt có màu cam đậm và phần cuống lá xanh còn tươi, gắn chặt vào thân.
- Cầm trên tay cảm nhận thấy chắc và nặng tay và sờ vào thấy cứng.
- Tránh chọn mua những củ cà rốt quá to, có phần cuống bị héo hoặc bị dập úng, sờ vào cảm nhận thấy thân cà rốt mềm.
Cách chế biến Cơm cà ri Nhật thịt băm
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt hạt lựu. Hành lá cắt bỏ rễ và lá vàng sau đó rửa qua với nước rồi đem cắt nhỏ.
Khoai tây gọt sạch vỏ, đem cắt hạt lựu, sau đấy cho vào tô nước có pha chút muối ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bí kíp sơ chế khoai tây không bị thâm đen
- Sau khi gọt khoai xong bạn bên ngâm ngay khoai vào một thau nước lạnh hoặc nước có pha một tí muối. Tuy nhiên với cách làm này thì bạn nên chế biến ngay nếu không khoai sẽ bị mất vị và trở nên lạt hơn.
- Bạn cũng có thể ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này cũng hạn chế sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
- Đối với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen đã hình thành và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.
Hành tây đem lột vỏ, cắt bỏ rễ, sau đó cắt hạt lựu.
Mẹo cắt hành tây không bị cay mắt
- Để tránh các tế bào enzym bị vỡ làm cay mắt. thay vì phải ra sức đè mạnh mỗi khi cắt hành, bạn hãy dùng dao sắc để cắt thật dứt khoát.
- Phần thịt của hành tây có dạng hình ống nên nếu bạn xắt hành theo chiều ngang, những giọt hành sẽ không bắn vào mắt bạn.
- Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá từ 10 -15 phút trước khi xắt sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của hành.
Xào nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, cho khoai tây vào đảo sơ trong khoảng 1 – 2 phút để mặt khoai săn lại, sau đấy cho khoai ra tô.
bắt đầu cho hành tây vào nồi, xào đến khi hành tây chín thì cho thịt băm và hành lá vào xào đều với lửa vừa.
Nấu cà ri Nhật
Trong nồi, hãy cho cà rốt vào và thêm khoảng 3.5 lít nước. Sau đó, đậy nắp nồi và đun trong khoảng 10 phút trên lửa vừa.
Giảm lửa xuống nhỏ, thêm 4 viên cà ri vào nồi và khuấy đều để chúng tan ra. Tiếp tục khuấy trong khoảng 5 – 10 phút cho đến khi hỗn hợp sốt cà ri sánh lại. Sau đó, hãy thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê đường. Cuối cùng, hãy nếm gia vị và điều chỉnh theo khẩu vị gia đình. Khi đã đạt được khẩu vị mong muốn, tắt bếp.
Thành phẩm
Để thưởng thức tối đa hương vị của cơm cà ri Nhật thịt băm, hãy chuẩn bị một chén cơm và đặt nó vào một góc của đĩa. Sau đó, rưới cà ri Nhật xung quanh chén cơm là hoàn thành.
Với hương thơm đặc trưng và hấp dẫn của cà ri, kết hợp với khoai tây, cà rốt và thịt băm, món ăn trở nên thơm ngon hơn. Và điều tuyệt vời là, nó không quá khó để thực hiện.
Trả lời