Nếu như đang tìm kiếm một món salad vừa ngon miệng, đẹp đẽ mà cách làm lại cực kỳ dễ dàng thì “salad cầu vồng” sẽ là sự chọn lựa tuyệt vời chỉ dùng cho bạn. Cùng happyme vào bếp và học cách chế biến món ăn này ngay thôi nào.
Nguyên liệu làm món salad cầu vồng
- 150g ức gà
- 300g ớt chuông
- 150g bắp cải tím
- 150g dưa leo
- 150g đậu Hà Lan
- 150g cà rốt
- 1 trái bắp Mỹ
- Hành tây cắt múi cau, hành tây băm, ngò tây băm, hành lá băm
- Xạ hương
- Gia vị: Giấm vang trắng, đường, muối, mù tạt, tiêu trắng xay, dầu olive
Mẹo hay
Cách chọn mua ức gà
– Chọn ức gà không có đường vân trắng, phần thịt có da và mỡ dính trên thịt, màu trắng hoặc vàng nhạt thì ăn sẽ ngon hơn. sử dụng tay ấn vào thịt thấy có độ đàn hồi tốt là ức ngon.
Cách chọn mua ớt chuông
– Nên chọn ớt chuông có phần vỏ trơn bóng, còn cuống và có màu sắc tươi sáng sẽ ngon và giàu chất dinh dưỡng hơn. Không chọn những trái bị mềm, có vết thâm hay bị nứt nẻ.
Cách chọn mua bắp cải tím
– Bắp cải tím ngon Bạn nên chọn loại có lá màu tím đậm, giòn cứng, không bị héo và xuất hiện các đốm nâu. Cầm bắp cải thấy chắc tay, lá cuốn chặt về nhau, cuống nhỏ không bị nứt hay chuyển sang màu nâu.
Cách chọn mua dưa leo
– Để mua được dưa leo ngon chúng ta nên lựa chọn những trái có dáng thẳng, thuôn dài, ít bị cong vẹo, màu xanh tươi đều màu.
Cách chọn mua đậu Hà Lan
– Đậu Hà Lan chúng ta nên lựa chọn những hạt có vỏ ngoài bóng, giòn, không bị sần và có màu xanh tươi.
Cách chọn mua cà rốt
– Bạn nên chọn mua cà rốt có kích thước vừa phải, dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, cầm nặng và chắc tay.
– không nên chọn những củ có cuốn lá bị héo, vỏ ngoài nhăn nheo và nhiều vết thâm.
Cách chọn mua bắp Mỹ
– Chọn bắp còn tươi, vỏ xanh mướt, không bị khô. Râu bắp mềm mượt. Cuống không bị thâm và hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
– Không chọn bắp có hạt quá to, vỏ ngả vàng, râu bị héo sẽ không ngon.
Cách chế biến Salad cầu vồng
Sơ chế và luộc ức gà
Ức gà khi mua về bạn lọc hết phần xương và da, phần thịt còn lại sử dụng muối chà xát thật đều, cho sạch và rửa lại với nước, để ráo.
Cho vào nồi nước sôi, luộc chung với hành tây đã cắt múi cau trước đây, luộc khoảng 10 phút. Sau đấy vớt ngay ra khỏi nồi, chờ nguội, dùng dao cắt thành hình hạt lựu và cho ra tô.
Tip nhỏ:
- Việc sử dụng muối chà xát lên ức gà và rửa lại nhiều lần với nước sạch là một cách để bạn khử mùi hôi của ức gà.
- Bạn nên chờ nước thật sôi mới cho ức gà vào, điều này sẽ giúp giữ độ ngọt của ức gà và khi ăn vào sẽ không bị ngán.
- Không nên luộc ức gà quá lâu, khiến thịt bị khô cứng không ngon. chúng ta có thể dùng đũa xiên qua ức gà, nếu như xiên vào một cách đơn giản là thịt đã chín.
Sơ chế rau củ
Bắp Mỹ bẻ làm đôi, sử dụng dao nhọn cắm sâu vào trong lõi bắp theo chiều dọc, rạch nhẹ một đường và sử dụng lực tách hạt bắp ra.
kế đến chỉ cần dùng tay tách hết những hàng bắp còn lại là được.
Ớt chuông, sau khi rửa sạch đặt lên thớt rồi dùng dao cắt ngang phần đầu và đuôi ớt.
tiếp tục dựng đứng ớt chuông lên, dùng dao cắt dọc phần vỏ từ trên xuống dưới và loại bỏ phần lõi bên trong. Cắt hạt lựu và cho ra đĩa riêng.
Bạn bắc 1 nồi nước nóng, cho hạt bắp đã tách vào chần khoảng 4 phút, đậu Hà Lan chần khoảng 3 phút, cà rốt chần khoảng 5 phút, ớt chuông chần sơ khoảng 1- 2 phút sau đấy bạn sử dụng rây vớt ra, để ráo.
Dưa leo, cà rốt bạn sử dụng dao cắt bỏ 2 đầu sau đấy cắt đôi thành 2 phần bằng nhau. tiếp theo bạn cắt thành các lát dài đều nhau rồi cắt nhỏ thành hình hạt lựu và cho vào dĩa.
sử dụng dao cắt bắp cải tím thành các phần dài đều nhau, sau đấy cắt nhỏ thành hình hạt lựu và cho vào dĩa.
Tip nhỏ:
- Ớt chuông có nhiều màu không giống nhau, chúng ta có thể chọn màu ớt chuông tùy vào sở thích của mình để làm món salad thêm xinh đẹp.
- Ớt chuông có màu xanh là loại có mùi nồng nhất, Vì vậy nếu bạn không chịu được thì không được mua nhé!
- chúng ta có thể chọn ớt chuông đỏ có nhiều vitamin A thiết yếu cho thị lực hay ớt chuông vàng giúp nuôi dưỡng da và bảo vệ màng collagen hiệu quả.
- Bắp cải tím cắt xong bạn nên ngâm trong nước muối loãng sau đấy rửa lại với nước để loại bỏ phần nhựa tím.
- Bạn nên chọn bắp cải có màu tím đậm, lá giòn cứng vì khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và giòn ngon hơn.
- Để dưa leo khi ăn không bị đắng, bạn cắt bỏ 2 đầu trái dưa leo và chà xát mạnh 2 đầu theo hình vòng tròn cho đến khi xuất hiện lớp bọt trắng sữa.
- chúng ta nên lựa chọn mua dưa leo có màu xanh tươi, đều màu, vẫn chưa có vết thâm, vết ố vàng vì những trái đấy thường rất đắng, ăn không ngon.
- Những trái dưa leo có dáng thẳng, thon dài và ít bị cong vẹo là những quả đặc ruột, ăn vào ngọt và giòn hơn những trái ngắn, bị cong vẹo.
- Cà rốt Bạn nên chọn mua củ có màu cam đậm, vẫn còn cứng, có vỏ mịn và phần lá xanh, không bị dập nát thì khi làm salad sẽ giữ nguyên được hương vị giòn ngọt của nó.
- Khi luộc rau củ nên chờ nước thật sôi hãy cho rau củ vào, giúp giữ được màu sắc bắt mắt, tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
Làm nước sốt
Cho vảo tô 50ml giấm vang trắng, 5g đường, 3g muối, 5g mù tạt, 2g tiêu trắng xay và 150ml dầu olive, khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
tiếp theo, cho thêm vào hỗn hợp 5g cỏ xạ hương, 20g ngò tây băm, 10g hành lá băm và 15g hành tây băm, khuấy đều lại lần nữa.
Hoàn thành
Dùng 1 tô lớn rồi đặt vào trong tô 2 khay tròn có kích thước 15 và 25cm . Xếp xen kẽ các loại rau củ và ức gà rồi sử dụng tay nhấc nhẹ 2 khây ra. sử dụng muỗng rưới đều nước sốt lên và thưởng thức. Bạn nên cho nước sốt vào khi ăn, không được cho quá sớm sẽ làm rau củ quả bị mềm, mất ngon.
Thành phẩm
Vị thơm ngon của ức gà và vị thanh ngọt của phong phú rau củ hòa quyện với hương vị nước sốt đậm đà mang đến cho bạn một món salad vừa bắt mắt, vừa thơm ngon giúp thay đổi khẩu vị thường ngày và kích thích sự thèm ăn trong bạn.
- Cách bảo quản: chúng ta có thể phủ một lớp khăn giấy lên bề mặt tô đựng salad, sau đó sử dụng màng ni lông bịt kín lại và để vào tủ lạnh. Nước sốt salad bạn cho vào hủ thủy tinh, đậy nắp thật kỹ sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản. Cách này giúp nước sốt không bị lẫn mùi của tủ lạnh, vẫn giữ được vị thơm đặc trưng.
- Thời gian bảo quản: Cách này giúp bảo quản salad được 1 – 2 ngày mà vẫn tươi ngon.
Tổng kết:
Vừa rồi happyme đã hướng dẫn đến bạn cách làm salad cầu vồng đẹp mắt, ngon miệng, đơn giản tại nhà. kỳ vọng bạn sẽ có thêm thật nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho menu giảm cân của mình. Cập nhật nhiều công thức mới lạ tại hapyme.vn
Trả lời